
จังหวัดราชบุรี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานราชบุรี อำเภอโพธาราม และวัดขนอน ร่วมจัดงาน “เทศกาลหนังใหญ่วัดขนอน ครั้งที่ ๑๖” กลับอีกครั้งอย่างยิ่งใหญ่ พร้อมพันธมิตรทางวัฒนธรรม ๔ ภาค ชมการแสดงหนังใหญ่ไฟกะลา โขนติดตัวหนัง ตอนที่ชื่อว่า “จองถนน ข้ามสมุทร และเกษียณสมุทร” เต็มอิ่มกับการแสดงพื้นบ้าน กิจกรรมและการสาธิต งานศิลปะช่างสิบหมู่ เดินชมตลาดริมน้ำแม่กลองด่านขนอน ฯลฯ จัดขึ้นสงกรานต์ ๑๓-๑๔ เมษายนนี้ ณ วัดขนอน อ.โพธาราม จ.ราชบุรี

พระครูพิทักษ์ศิลปาคม เจ้าอาวาสวัดขนอน กล่าวถึงการจัดงานเทศกาลหนังใหญ่วัดขนอน ครั้งที่ ๑๖ ประจำปี ๒๕๖๖ ว่า ตลอดเวลา ๓ ปี หลังจากสถานการณ์ โควิด ๑๙ ที่ระบาดไปทั่วโลก ทำให้งานด้านศิลปะวัฒนธรรมต้องชะลอตัวลง และเมื่อสถานการณ์กลับมาสู่ภาวะปกติ นับเป็นโอกาสอันดีที่ในปีนี้ จังหวัดราชบุรี โดยอำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานราชบุรี วัดขนอน และวัฒนธรรมจังหวัด ได้ร่วมจัด “งานเทศกาลหนังใหญ่วัดขนอนครั้งที่ ๑๖” พร้อมด้วยการแสดงประเพณีวัฒนธรรม ๔ ภาค และกิจกรรม การสาธิต ภายใต้คอนเซปต์ “คืนความยิ่งใหญ่…มรดกไทยไปมรดกโลก” มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ ๑๓-๑๔ เมษายน ๒๕๖๖ ณ วัดขนอน อ.โพธาราม จ.ราชบุรี

ทั้งนี้ คณะผู้จัดงานฯ ได้ตระหนัก และมีแนวคิดในการอนุรักษ์งานแสดงที่เป็นอัตลักษณ์ของไทย โดยเปิดเวที “งานเทศกาลหนังใหญ่วัดขนอน” มาแสดงร่วมกันอย่างยิ่งใหญ่ผสมผสานกันอย่างลงตัว เช่น การแสดงหนังใหญ่ไฟกะลา การแสดงเป็นโขนติดตัวหนัง โดย ครูจฬรรณ์ ถาวรนุกูลพงษ์ ครูสอนการแสดงหนังใหญ่และครูช่างแกะหนังใหญ่ ขับเคลื่อนตามเนื้อเรื่องด้วยบทพากย์ บทขับร้อง ดนตรีปี่พาทย์ ผสมผสานระหว่างหนังใหญ่และโขน ศิษย์บัณฑิตพัฒนศิลป์ ในตอนที่ชื่อว่า “จองถนน ข้ามสมุทร และเกษียณสมุทร” ทำให้เกิดความเข้าใจในเรื่องราว และให้อรรถรสทางศิลปะแก่ผู้ชมและนักท่องเที่ยวได้อย่างสมบูรณ์ และยังมีการการแสดงนาฏยศาลา หุ่นละครเล็ก โจหลุยส์ การแสดงโนราห์ หนังตะลุง และดิเกร์ฮูลู ของอาจารย์วาที ทรัพย์สิน ทายาทของครูหนังตะลุง สุชาติ ทรัพย์สิน ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดงปี ๒๕๔๙ การแสดงกฤษฎิ์ทีม (กฤษฏิ์ ชัยศิลบุญ) ศิลปินผู้สืบสานภูมิปัญญาไทยวน-ล้านนา การแสดงศิลปะร่วมสมัยจัดแสดงในรูปแบบโบราณ ละครหุ่นคนแม่เพทาย (กลุ่มเยาวชน) เป็นต้น

“ภายในงานยังได้จัดให้มีการแสดงทางด้านศิลปวัฒนธรรม การแสดงพื้นบ้าน การสาธิต งานศิลปะช่างสิบหมู่ กิจกรรมการแสดงที่เกี่ยวข้องกับศิลปะ และวัฒนธรรมไทยหลากหลายแขนงแวดล้อมด้วยบรรยากาศของวิถีไทยแบบชุมชนพื้นถิ่น นอกจากนี้ยังมี “ตลาดด่านขนอน” จำลองเก็บรักษาวิถีชีวิตชุมชนด่านขนอน เลือกซื้อสินค้าและผลิตภัณฑ์ชุมชน อาหารพื้นบ้าน บริเวณริมน้ำแม่กลอง โดยมี ธนาคารแลกเบี้ย เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ ผู้ชมงานจะแลกเบี้ยเก็บไว้เป็นที่ระลึก หรือสำหรับนำมาแลกซื้ออาหารพื้นถิ่น และผลิตภัณฑ์ชุมชน ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะภายในงานนี้เท่านั้น

ศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราช รัชกาลที่ ๙ จัดแสดงภาพ และเรื่องราวเมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ เสด็จประพาสจังหวัดราชบุรีในหลายๆช่วงเวลา กราบสักการะและขอพร “พระครูศรัทธาสุนทร หรือหลวงปู่กล่อม” ในสมัยรัชกาลที่ ๓ ท่านได้ร่วมกับครูอั๋ง ผู้ซึ่งมีความชำนาญด้านการเขียน การสลัก สร้างตัวหนังใหญ่ขึ้นมา นับเป็นจุดเริ่มต้นของคณะหนังใหญ่วัดขนอน ชมพิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอน ณ หมู่เรือนไทยหลังใหญ่ มีการจัดแสดงตัวหนังใหญ่ ซึ่งเป็นงานฝีมือชั้นยอดของช่างในยุคโบราณ งานศิลปะ อันทรงคุณค่าและงดงาม”

พระครูพิทักษ์ศิลปาคม กล่าวอีกว่า ตามที่กระทรวงวัฒนธรรมได้ประกาศขึ้นบัญชี “หนังใหญ่” เป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๕๒ และมีนโยบายที่จะผลักดัน “หนังใหญ่” ขึ้นทะเบียนต่อยูเนสโก ประกอบกับกรมส่งเสริมวัฒนธรรมได้มีการศึกษาวิจัยเรื่อง “หนังใหญ่และความเป็นไปได้ในการขอขึ้นทะเบียนในบัญชีการปกป้องคุ้มครองอันเป็นตัวอย่างที่ดีที่สุด (The best practice ) เมื่อปี พ.ศ.๒๕๖๔-๒๕๖๕ โดยมีชุมชนหนังใหญ่วัดขนอน จังหวัดราชบุรี เป็นพื้นที่ศึกษา ก่อให้เกิดกระบวนการถ่ายทอดการเรียนรู้และอนุรักษ์องค์ความรู้หนังใหญ่ และศิลปะพื้นบ้านให้สืบสานต่อไปอย่างยั่งยืน

“เทศกาลหนังใหญ่ฯ ได้ห่างหายจากการจัดงานไปนานถึง 3 ปี การกลับมาในครั้งนี้ เราคาดหวังจะช่วยส่งเสริมให้คนไทยหันมาสนใจหนังใหญ่มากขึ้น รวมทั้งรองรับการขึ้นทะเบียนต่อยูเนสโก หากดำเนินการสัมฤทธิ์ผลตามเป้าหมาย จะช่วยตอบสนองต่อนโยบายของกระทรวงวัฒนธรรม ในการผลักดันหนังใหญ่ไปสู่การยกย่องเชิดชูในระดับนานาชาติสู่การเป็นซอฟต์ พาวเวอร์ ที่จะทำให้คนทั่วโลกรู้จัก และสนใจในวัฒนธรรมไทยมากยิ่งขึ้น รวมทั้งจะช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมด้านการท่องเที่ยว ก่อให้เกิดรายได้แก่คนในชุมชน และห่วงโซ่ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับหนังใหญ่ในอนาคตต่อไป”

สนใจเที่ยว “งานเทศกาลหนังใหญ่วัดขนอน ครั้งที่ ๑๖” มีกำหนดจัดงานขึ้นระหว่างวันที่ ๑๓ – ๑๔ เมษายน ๒๕๖๖ ตั้งแต่เวลา ๑๕.๐๐ – ๒๑.๓๐ น. ณ วัดขนอน ตำบลสร้อยฟ้า อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี สอบถามเพิ่มเติมได้ที่วัดขนอน โทร. ๐๘๕ ๕๕๕ ๔๑๙๕ และ ๐๘๙ ๔๕๙ ๖๗๓๒ หรือติดตามได้ที่ เฟสบุคส์ www.facebook.com/WatKhanonNangYai/?locale=th_TH
More Stories
8 ศูนย์การค้าใหญ่ใจกลางเมืองในเครือ AWC ร่วมส่งมอบความสุขส่งท้ายปี “THE SEASON OF HAPPINESS 2025 – HAPPINESS TO BETTER FUTURE” เฉลิมฉลองต้อนรับเทศกาลคริสต์มาส และปีใหม่ พร้อมสีสันความสนุก สุดบันเทิง อัดแน่นด้วยโปรโมชั่นสุดคุ้ม ของรางวัลสุดพิเศษ
ลีโอ พรีเซ็นต์ คอนเสิร์ตวันปล่อยเสือ4 ตอน “สามัคคีชุมมันส์” เนรมิต 720 ไร่ สู่วัฒนธรรมดนตรี 10 โซน จาก 80 ศิลปิน
มาทำความรู้จักกับ”เพลงไท” Main Dance และ Lead Vocal จากบอยกรุ๊ปวง“PRIMETIME”