กรกฎาคม 17, 2024

www.thainewsbiz.com

ครบธุรกิจ บันเทิง ท่องเที่ยว แลไลฟ์สไตล์

เดิน-วิ่งการกุศล“วิ่งสนุกปลูกปัญญา ครั้งที่ 2  

เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 05.30 น. มูลนิธิช่วยคนปัญญาอ่อนแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์  โดย ดร.สายสม วงศาสุลักษณ์ ประธานมูลนิธิ ฯ เป็นประธานพิธีเปิดงาน เดิน วิ่งการกุศลมินิมาราธอน “วิ่งสนุกปลูกปัญญา ครั้งที่ 2 (Run Fun Fund)  ณ สวนพุทธมณฑล ศาลายา จังหวัดนครปฐม

การจัดกิจกรรม “เดิน-วิ่งสนุกปลูกปัญญา ครั้งที่ 2” ( Run Fun Fund 2)  ในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมเพื่อหารายได้สนับสนุนการดำเนินงานของมูลนิธิฯ โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานถ้วยรางวัล ชนะเลิศทั้งประเภทชายและหญิง  อีกทั้งมียังมีบริษัทห้างร้านและบุคคลต่าง ๆ ที่ให้ความร่วมมือสนับสนุนเป็นอย่างดี โดยผู้มีอุปการคุณหลักได้แก่ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ,บริษัท ทีโอเอ โดฟเคม-อินดัสตรีส์ จำกัด (TOA),บริษัท Apollo (Thailand) จำกัด, ผู้ดำเนินธุรกิจน้ำมันหล่อลื่น ยี่ห้อ Idemitsu,การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.),บริษัท เซ็นทรัล กรุ๊ป จำกัด,บริษัท ถุงเท้า ท.ไทยรุ่ง จำกัด ผู้ผลิตถุงเท้า Socksy และธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) โดยแบ่งเป็นระยะทาง 3 กิโลเมตร 5 กิโลเมตร และ 10 กิโลเมตร

ดร.สายสม วงศาสุลักษณ์ ประธานมูลนิธิ ฯ เปิดเผยว่า มูลนิธิฯ เป็นองค์กรสาธารณกุศล ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ ปี 2505 และให้บริการแก่คนพิการทางสติปัญญาในด้านการฟื้นฟูสมรรถภาพทางด้านต่าง ๆ และฝึกอาชีพตลอดทั้ง จัดสวัสดิการ ปัจจุบันมีหน่วยงานที่ให้บริการทั้งหมด 11 แห่งตั้งอยู่ในส่วนกลาง 6 แห่ง และในส่วนภูมิภาคอีก 5 แห่ง และกำลังดำเนินการจัดตั้งเพิ่มขึ้นอีก 3 แห่ง คือ ในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก สระบุรี และปัตตานี

ในส่วนของ จังหวัดปัตตานีสามารถให้บริการผู้พิการทางสติปัญญาที่นับถือทั้งศาสนาพุทธและอิสลาม โดยจะสามารถรองรับ ผู้พิการทางสติปัญญาทุกระดับวัยและระดับความพิการ ได้รวมประมาณ 800 – 900 คน นอกจากนั้นยังได้ขยายการบริการ ลงสู่ชุมชน โดยให้การอบรมความรู้แก่ผู้ปกครองและอาสาสมัครตามจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ พร้อมทั้งจัดหาสวัสดิการให้แก่ผู้ที่มีฐานะยากจนทั้งประจำและเป็นครั้งคราว ปีละไม่น้อยกว่า 5,000 ราย

การดำเนินงานของมูลนิธิฯ นับได้ว่าช่วย แบ่งเบาภาระของภาครัฐและสังคมได้เป็นอย่างมาก ทุนในการดำเนินงานของมูลนิธิฯ อาศัยจากการรับบริจาคเป็นส่วนใหญ่ ในแต่ละปีจะใช้งบประมาณจำนวนประมาณ 60 ล้านบาท

การจัดงานเป็นไปอย่างราบรื่น โดยบรรยากาศภายในงานมีผู้เข้าร่วมเดิน-วิ่งอย่างคึกคัก สนุกสนาน ภายหลังถึงจุดหมายเข้าเส้นชัยรับเหรียญที่ระลึกแล้ว มีการประกาศผู้ได้รับรางวัลแก่นักเดิน-วิ่งของทั้ง 3 ประเภทและเข้ารับประทานอาหารตามบูธต่าง ๆ ที่เข้ามาให้บริการอาหาร เครื่องดื่มและของหวานอย่างอิ่มหนำสำราญ ก่อนแยกย้ายกันกลับ