มิถุนายน 14, 2024

www.thainewsbiz.com

ครบธุรกิจ บันเทิง ท่องเที่ยว แลไลฟ์สไตล์

เด็กปลื้ม! จุรินทร์ ปั้น CEO-Gen Z ในมหาวิทยาลัย ตั้งเป้า 12,000 คนใน 1 ปี สร้างแม่ทัพธุรกิจรุ่นใหม่ออนไลน์

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดโครงการและกล่าวให้กับนักศึกษาใน 7 มหาวิทยาลัยภาคเหนือ จำนวน 1,500 คน ที่เข้าร่วมโครงการ กระจายความรู้สู่ผู้ประกอบการยุคใหม่ “สร้างเจนซี ให้เป็นซีอีโอ” (From Gen Z to be CEO) ณ สตูดิโอ Baan Rig ถนนงามวงศ์วาน นนทบุรี โดยมีการถ่ายทอดแลกเปลี่ยนความคิดเห็นตอบคำถามกับนักศึกษาผ่านระบบ Zoom conference โดยมี นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ร่วมด้วย

นายจุรินทร์ กล่าวว่า โลกเปลี่ยนและเปลี่ยนหลายตลบ วันข้างหน้าอาจจะมีอะไรเปลี่ยนไปอีก อย่างน้อยที่สุดปัจจัยสำคัญที่เราเห็นว่าโลกกำลังเปลี่ยน 1.สถานการณ์โควิด2.สถานการณ์เศรษฐกิจโลกชะลอตัว 3.สงครามการค้าระหว่างสหรัฐ จีน 4.มาตรการกีดกันทางการค้าในรูปแบบต่างๆ

” ถ้าเราเข้าใจก็จะเตรียมการในการรับมือได้ สำหรับ ซีอีโอเจนซี จะได้รู้ว่าเราอยู่ในสถานการณ์ไหนของโลก เมื่อโลกเปลี่ยนประเทศไทยก็ต้องเปลี่ยนต้องปรับตัว หัวใจสำคัญที่สุดที่ประเทศไทยต้องทำ 2 ข้อ 1.ต้องเปลี่ยนยุทธศาสตร์การผลิตไม่ว่าจะเป็นการผลิตภาคผลิตภัณฑ์หรือภาคบริการเป็น “ตลาดนำการผลิต” 2.ปรับรูปแบบทางการค้าจากรูปแบบออฟไลน์ดั้งเดิม เป็นการค้าออนไลน์ ทั้งออนไลน์ในประเทศและออนไลน์ระหว่างประเทศ

” เชื่อว่าพวกเราทุกคนมีความฝัน ฝันว่าอยากจะเป็น ซีอีโอ เด็กยุคใหม่ ไม่ค่อยมีใครอยากทำงานบริษัทหรืออยู่ในองค์กร อยากมีธุรกิจของตัวเองและธุรกิจยุคใหม่ที่สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปของโลก จำเป็นต้องใช้ความรู้เรื่องการค้าออนไลน์หรืออีคอมเมิร์ซ โครงการ “ซีอีโอ เจนซี”ของกระทรวงพาณิชย์จึงเกิดขึ้น เพื่อให้พวกเราเป็นซีอีโอเจนซีตัวจริงที่ประสบความสำเร็จได้ในอนาคต มีผู้ส่งออกที่มีประสบการณ์มาช่วยแลกเปลี่ยนความเห็น คุ้มค่าที่พวกเราจะมาแลกเปลี่ยนความเห็น วิเคราะห์สถานการณ์การค้าระหว่างประเทศให้ได้เห็น เข้าใจว่าการบริหารจัดการแบรนด์ทำอย่างไร การบริหารจัดการในโลกความเป็นจริงจะได้ทันเหตุการณ์ เจาะลึกแพลตฟอร์มที่มีชื่อเสียงระดับโลก เช่น Tmall amazon bigbasket.com jatujakmall Thailandpostmart.com ของไปรษณีย์ไทย รวมทั้งระบบโลจิสติกส์ที่มีการขนส่งในรูปแบบใหม่

วันนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญของกระทรวงพาณิชย์และพวกเราทุกคน เป็นครั้งแรกที่เราเริ่มต้นโครงการซีอีโอเจนซี มีพี่น้องทั่วประเทศ 7 สถาบันกว่า 1,500 คนที่เข้าสู่หลักสูตรครั้งนี้ จากนี้ไปกระทรวงพาณิชย์มีเป้าหมายจะสร้าง ซีอีโอเจนซี เกิดขึ้นให้ได้ทั่วประเทศอีกไม่ต่ำกว่า 10,000 คน รวมแล้ว 12,000 คน เพื่อให้ซีอีโอเจนซีเป็นทัพหน้า ให้กับการค้าและเศรษฐกิจฐานรากของประเทศไทย นำรายได้เข้าประเทศและทำให้เศรษฐกิจในประเทศหมุนเวียนต่อไป เราจะไม่ทำเฉพาะกับ 7 สถาบันการศึกษาภาคเหนือ แต่จะทำกับทุกภาคทำกับอาชีวะและสถานบันการศึกษาที่สนใจเด็กต่างจังหวัดทุกคนต้องได้รับโอกาสในการที่จะได้รับองค์ความรู้ในการเดินหน้าไปสู่การเป็น ซีอีโอเจนซี โดยเจนซีทั้งประเทศมี 12.6 ล้านคน เป็นเด็กต่างจังหวัด 10.6 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 85 จึงเป็นคำตอบว่าทำไมกระทรวงพาณิชย์จึงต้องให้ความรู้แลกเปลี่ยนความเห็นกับพวกเราที่มหาวิทยาลัยต่างจังหวัด มหาวิทยาลัยในภาคเหนือที่ร่วมโครงการครั้งนี้ประกอบด้าย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยพายัพ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา มหาวิทยาลัยฟาร์อีสเทอร์น มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ และ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง โดยสามารถนำมาวัดผลเป็นหน่วยกิตให้กับนักศึกษาที่จบหลักสูตร และต่อยอดในการนำความรู้ไปใช้ประโยชน์ในการทำการค้าระหว่างประเทศได้จริงด้วย