
เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2565 นางสาวอุบลวรรณ คงสว่าง ผู้ประสานงานเครือข่ายงดเหล้าภาคตะวันตก สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) โดยการสนับสนุนจาก สสส. ได้เปิดเผยว่า ภายหลังจาก สคล. เป็นส่วนหนึ่งในการรณรงค์ขับเคลื่อนให้ประชาชน ลด ละ เลิก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเข้าพรรษา หรือวันพระใหญ่ จนทำให้ปัจจุบันการงดเหล้าเข้าพรรษา ได้เป็นกิจกรรมที่ประชาชนร่วมกันทำทุกๆ ปี โดยรวมร่วมมือกันของคนในชุมชนเอง ถือเป็นเรื่องที่น่ายกย่องมาก ล่าสุด กรณีตัวอย่างที่ดี อย่างชุมชนบ้านหนองกอก ตำบลทุ่งหลวง อำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี ได้จัดกระบวนการเสริมพลังความเข้มแข็งครอบครัว 7 ครอบครัว ของประชาคมงดเหล้าราชบุรี ได้แก่ 1.ครอบครัวช่างหนุ่ม 2.ครอบครัวสมหมาย 3.ครอบครัวแสวง 4.นายตั้ม วรวุฒ 5.นายธีขายปลาหมึก 6.ครอบครัวชำนาญ 7.ครอบครัวช้าง และเสริมพลังใจคนหัวใจเพชรเลิกเหล้าตลอดชีวิต ประกอบด้วย 1.นายเสมียน 2.นายเรน 3.นายอุบล 4.ผช.เพชร 5.นายวิเชียรลูกชาวนา ซึ่งทั้งหมดเป็นครอบครัวเลิกเหล้าทำให้พ่อ แม่ ลูกได้มีการพูดคุยปรับเปลี่ยนทัศนคติซึ่งกันและกัน และสามารถทำให้สามีหรือพ่อเลิกเหล้าได้ไม่ใช้ความรุนแรงในครอบครัวนำมาสู่ความอบอุ่นของครอบครัว ชุมชนมีความสงบสุข


“กลุ่มเหล่านี้มีการรวมตัวกัน ชวนกันลาเหล้าในช่วงเข้าพรรษา 3 เดือน แล้วนำเงินมาหยอดกระปุก ทุกๆ วัน และเอาออกมานับในช่วงวันออกพรรษา พบว่าแต่ละคนมีเงินเก็บประมาณ 14,106 บาท ต่อคน สามารถสร้างความภาคภูมิใจ สร้างความสุขในครอบครัว อีกทั้งยังชวนกันว่าจะทำกิจกรรมลาเหล้า หยอดกระปุกกันไปจนถึงช่วงทำบุญกฐินอีกด้วย และนับว่าเป็นกิจกรรมที่สามารถนำไปบอกเลาเพื่อให้เกิดการปฏิบัติตามในทางที่ดี และเป็นประโยชน์ที่สามารถนำมาต่อยอดให้ชุมชนอื่นๆ นำไปปฏิบัติต่อได้” นางสาวอุบลวรรณ กล่าว


More Stories
“ฟู้ดแลนด์” จับมือ “นวธันเวิร์ดฟรุ๊ต” เกาะติดกระแสแอปเปิลฮิต ‘คอสมิค คริปส์’ จากวอชิงตัน ส่งเสิร์ฟใกล้บ้านและที่ทำงานคุณ 24 ชั่วโมง ทุกวัน ไม่มีวันหยุด
Cosmoprof CBE ASEAN Bangkok 2025 ยกระดับเวทีความงามภูมิภาคสู่ระดับโลก เปิดพื้นที่ 25,000 ตร.ม. รวม 650 ผู้แสดงสินค้า รวมแบรนด์ดังจากเอเชีย-ยุโรปเสริมพลัง
“ยัวร์” จัดกิจกรรมส่งพลังใจ สร้างแรงบันดาลใจแก่ผู้ป่วยมะเร็ง พร้อมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่โปรตีนพืชสูตรพิเศษ “ยัวร์ นิวทริ แพลนท์ โปรตีน”