มิถุนายน 14, 2024

www.thainewsbiz.com

ครบธุรกิจ บันเทิง ท่องเที่ยว แลไลฟ์สไตล์

มูลนิธิจตุรธรรมประทีป นำทีม ร่วมกับกู้ภัยชลบุรี นำกำลังกว่า100 คน ลงพื้นที่นำสิ่งของจำเป็นช่วยเหลือน้ำท่วม จังหวัดอยุธยา

มูลนิธิจตุรธรรมประทีป นำทีม ร่วมกับทีมกู้ภัยชลบุรี อาทิ มูลนิธิธรรมรัศมีมณีรัตน์ และมูลนิธิไตรคุณธรรมซำเต็กไท้ โดยในครั้งนี้ ได้ลงพื้นที่เพื่อช่วยเหลือประชาชน ทั้งหมด 3 อำเภอด้วยกัน อาทิ อำเภอผักไห่, อำเภอพยาญาติ และอำเภอบางไทร โดยลงในพื้นที่ตำบลที่เกิดน้ำท่วม และได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ทั้ง ตำบลตาลาน ตำบลผักไห่ ตำบลกุฎี ตำบลอัมฤต  ตำบลเกาะเกิด และตำบาลสนามชัย ซึ่งแต่ละพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วมแตกต่างกัน  ซึ่งในครั้งนี้เราได้กระจายหน่วยกู้ภัยออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ เพื่อกระจายความช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทั่วถึง

สำหรับสิ่งของที่นำไปบริจาคให้ประชาชนผู้ที่เดือดร้อนมีทั้งถุงยังชีพ และน้ำดื่ม รวมแล้วจำนวนประมาณ 700 ชุด ทั้งนี้สิ่งของเครื่องใช้ที่นำไปแจกมีสิ่งของที่จำเป็นสำหรับไว้ใช้ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็น ผ้าอนามัย นม ปลากระป๋อง กระดาษทิชชู่ ฯลฯ

 นายยอดรัก เปรมปรีดิ์ หัวหน้าหน่วยกู้ภัยมูลนิธิจตุรธรรมประทีป นามเรียกขาน 12 กล่าวว่า “จริงๆ แล้วมูลนิธิจตุรธรรมประทีป ได้ออกช่วยเหลือน้ำท่วมทุกปี แล้วแต่ว่าปีไหนจะไปที่ไหน แต่ปีนี้เราเลือกช่วยเหลือที่โคราช และอยุธยาครับ แต่ที่ไม่ได้ลงพื้นที่เองแต่ส่งของไปช่วยร่วมกับองค์กรต่างๆ ก็มี อาทิ จังหวัดลพบุรี และชัยภูมิ ปีนี้เรารวมตัวหลายมูลนิธิจำนวนลูกข่ายทั้งหมดประมาณ 100 ท่านได้ นำรถยนต์ร่วมประมาณ 40 กว่าคันได้ครับ”

 “ก็อยากฝากให้กำลังใจผู้ที่เดือดร้อนจากน้ำท่วมในครั้งนี้ อยากให้สู้ๆ และผมก็อยากให้กำลังใจและขอบคุณหน่วยกู้ภัยทุกๆ ท่าน ที่ร่วมลงพื้นที่ช่วยเหลือในครั้งนี้ด้วยครับ ผมอยากให้คนที่มีกำลังแรงเงินลงไปช่วยคนที่เดือดร้อนจากน้ำท่วมเยอะๆ นะครับ เพราะผมคิดว่า ยังมีคนที่เดือดร้อนอีกเยอะที่พวกผมลงไปไม่ทั่วถึงครับ”

นางกุลยอร นามพยูร ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 4 ตำบล ตาลาน กล่าวถึงความรู้สึกที่ได้รับความช่วยเหลือในครั้งนี้ว่า “ขอขอบคุณมูลนิธิจตุรธรรมประทีป เป็นอย่างมากที่ลงมาช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในครั้งนี้ ปัญหาที่ประชาชนตอนนี้ที่เจอหนักๆ คือ เรื่องห้องน้ำ การเข้าออกบ้านพักและที่นอน แล้วก็ปัญหาสัตว์มีพิษ และปลิงที่น่ากลัวมากๆ ด้วยค่ะ

สำหรับหน่วยงานที่เข้ามาช่วยเหลือชาวบ้าน นอกจากมูลนิธิจตุรธรรมประทีป แล้วก็ยังมีกาชาดของจังหวัด พระนครศรีอยุธยา และอาจจะมีเทศบาลเมืองที่จะลงมาช่วยค่ะ

สิ่งที่อยากให้เจ้าหน้าที่รัฐช่วยดูแล ก็คงจะเป็นการเปิดประตูระบายน้ำค่ะ เพราะระดับน้ำสูงถ้าเปิดประตูระบายน้ำก็อาจจะสามารถช่วยแบ่งเบาน้ำลงไปได้บ้าง อีกอย่างพี่กลัวว่าอาจจะเกิดการทะเลาะวิวาทระหว่างชาวบ้านเกิดขึ้นด้วยค่ะ เพราะชาวบ้านบางส่วนที่ได้รับผลกระทบได้รวมตัวกันไปเปิดประตูระบายน้ำเองแล้วค่ะ ตำบลตาลานเป็นที่ราบลุ่ม ริมแม่น้ำน้อยจะเกิดน้ำท่วมตลอดค่ะ บางปีมากบางปีน้อย ทางประชาชนและผู้ใหญ่บ้านมีการเรียกร้องให้เปิดประตูน้ำเพื่อระบายน้ำ