กรกฎาคม 17, 2024

www.thainewsbiz.com

ครบธุรกิจ บันเทิง ท่องเที่ยว แลไลฟ์สไตล์

เริ่มแล้ว มหกรรมงานกาแฟ Thailand Coffee Fest 2020 ยกทัพร้านค้ากว่า 200 ร้าน รวมทุกเรื่องวงการกาแฟครบวงจร 1-4 ต.ค.ที่อิมแพ็คฯ

สมาคมกาแฟพิเศษไทย ร่วมกับบริษัท คลาวด์แอนด์กราวนด์ จำกัด แถลงการจัดงาน สุดยอดมหกรรมกาแฟที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเชียงใต้ “Thailand Coffee Fest 2020” จัดขึ้นเป็นครั้งที่5 ภายใต้แนวคิด Coffee wisdom เรียนรู้ แลกเปลี่ยน แบ่งปัน พร้อมกันนี้ได้มีพิธีรับถ้วยพระราชทานรางวัล แก่ผู้ชนะเลิศการประกวด สุดยอดเมล็ดกาแฟไทย ประจำปี 2563 ต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยมีผู้แทนหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนร่วมงาน ภายในงานมีร้านกาแฟกว่า 200 ร้านค้า พร้อมกิจกรรมมากมาย กระตุ้นเศรษฐกิจ และสร้างโอกาสต่อยอดธุรกิจวงการกาแฟไทยเติบโตอย่างยั่งยืน

นายวัลลภ ปัสนานนท์ นายกสมาคมกาแฟพิเศษไทย กล่าวว่า ทางสมาคมฯ ยังคงมุ่งเน้น ส่งเสริมและสนับสนุน ผู้อยู่ในทุกๆกระบวนการของวงการกาแฟ เพื่อผลักดันให้ธุรกิจกาแฟไทยเติบโตอย่างมีคุณภาพ และนับจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 เกิดขึ้นส่งผลให้พฤติกรรมการบริโภคกาแฟเปลี่ยนไป เริ่มเรียนรู้ทักษะการชงกาแฟที่บ้าน ทำให้ยอดการซื้อขายอุปกรณ์เครื่องทำกาแฟต่างๆพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ รวมถึงผู้บริโภคกาแฟ มีความสนใจใน กาแฟพิเศษ เพิ่มมากขึ้น จากเดิมที่บริโภคกาแฟแบบทั่วไปเป็นหลัก

“การจัดงานในครั้งนี้ ถือเป็นการช่วยผลักดันและสร้างโอกาสในการขยายช่องทางการตลาด โดยเฉพาะเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ ได้มีช่องทางนำเมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพ ออกมาจำหน่าย ตลอดจนผู้ประกอบการ มีช่องทางในการเจรจาทางธุรกิจเพิ่มมากยิ่งขึ้น เป็นการกระตุ้นสภาวะทางเศรษฐกิจหลังจากการระบาดของโควิด-19 ที่จะขับเคลื่อนธุรกิจวงการกาแฟไทย ให้เติบโตเป็นที่ต้องการของตลาดโลก”

นายอภิชา แย้มเกษร อุปนายกสมาคมกาแฟพิเศษไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า แต่ละปีมีการซื้อขายเมล็ดกาแฟอยู่ที่ 40,000 ตันต่อปี คิดเป็นปลูกในประเทศประมาณ 1.6 หมื่นตันต่อปี เฉลี่ยราคาอยู่ที่170-350 บาท ขึ้นอยู่กับคุณภาพของเมล็ดกาแฟ โดยในการประกวดสุดยอดเมล็ดกาแฟ2020 มีผู้ปลูกกาแฟเข้าร่วมกว่า 200 ราย ยังไม่นับผู้ที่ปลูกแต่ไม่ได้เข้าร่วมประกวด สะท้อนให้เห็นว่ากาแฟไทยยังเติบโตและเป็นที่ต้องการของตลาดมาก และปีนี้เป็นครั้งแรกที่ได้จัดการประมูล สุดยอดเมล็ดกาแฟ 2020 ผ่านทางออนไลน์ ซึ่งเมล็ดกาแฟที่มีมูลค่าการประมูลสูงสุดในปีนี้ อยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 27,210 บาท คิดรวมเป็นมูลค่า 1,006,770 บาท ทำให้ยอดการประมูลในปีนี้ มีมูลค่ารวมทั้งสิ้น 3,407,329 บาท ถือว่าสูงเป็นประวัติการณ์ของวงการกาแฟไทย

นายช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา กรรมการผู้จัดการ บริษัท คลาวด์แอนด์กราวนด์ จำกัด เปิดเผยว่า การจัดงานในปีนี้ มีร้านกาแฟ ร้านอาหาร และผู้ประกอบการธุรกิจกาแฟกว่า 200 ร้านค้า มีผลิตภัณฑ์สินค้า อุปกรณ์ต่างๆ และบริการที่เกี่ยวข้องกับวงการกาแฟอย่างครบวงจร รวมไปถึงเพื่อนๆที่อยู่รอบๆตัวกาแฟทั้ง ช็อคโกแลต ชา เบเกอรี่ ฯลฯ ด้วยแนวคิดของงานในปีนี้ คือ Coffee wisdom เรียนรู้ แลกเปลี่ยน แบ่งปัน เรามีกิจกรรมที่รวบรวมองค์ความรู้เรื่องกาแฟกับกิจกรรมเสวนา Coffee Wisdom จากกูรูผู้อยู่ในแวดวงกาแฟมาร่วมพูดคุยแบ่งปันประสบการณ์ ผ่านการเสวนา 5 เรื่อง 5 รสชาติ ให้ได้ฟังกันตลอด 4 วันเต็ม และอีกหนึ่งไฮไลท์ของงานก็คือการแข่งขัน เอสเย็นชิงแชมป์โลก (World Esyenn Championship) การประลองฝีมือของบาริสต้าชั้นนำในการชงกาแฟเอสเพรสโซ่เย็น เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของงานและมีที่เดียวในโลก โดยตลอดการจัดงาน ใช้แนวคิดการสร้างขยะให้เป็นศูนย์ด้วยวิธีการจัดการขยะโดย Chula Zero Waste ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมอีกด้วย
สำหรับงาน “Thailand Coffee Fest 2020” เริ่มแล้ว 1-4 ตุลาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. ณ อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น ฮอลล์ 6-7 เมืองทองธานี งานนี้งานเดียวที่รวมทุกเรื่องราวของวงการกาแฟอย่างครบวงจร ไม่ต้องเป็นกูรูเรื่องกาแฟ ก็เดินงานนี้ได้เพลินๆ รับรองว่าครบทั้งสาระ ความรู้ และความสนุกสนานอย่างแน่นอน