
นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม และศาสตราจารย์ ดร.นายแพทย์สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ เปิดเผยว่า วช. ได้ร่วมกับศูนย์เทคโนโลยีและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวงคมนาคม กระทรวงคมนาคม ได้จัดทำรายงานการเดินทางของคนไทยในช่วงระยะเวลาที่เกิดโรคระบาดโควิด-19 ตั้งแต่เดือนมกราคม ถึงเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา โดยพบว่า คนไทยมีการเดินทางลดลง ทั้งการใช้ระบบขนส่งสาธารณะและรถยนต์ส่วนตัว ดังนี้
– จำนวนผู้เดินทางโดยระบบขนส่งสาธารณะลดลงต่อเนื่อง
– เดือนมกราคม ปี 2563 ลดลง 11% เมื่อเทียบเดือนมกราคม 2562
-เดือนกุมภาพันธ์ 2563 ลดลง 15% เมื่อเทียบเดือนกุมภาพันธ์ 2562
-เดือนมีนาคม 2563 ลดลง 47% เมื่อเทียบเดือนมีนาคม 2562

- ยังคงมีการเดินทางในวันจันทร์สูงและลดลงในวันเสาร์-อาทิตย์
- การเดินทางทางอากาศในประเทศ เดือนเมษายน 2563 ลดลง 98% เมื่อเทียบกับต้นปี 2563 (ก่อนเหตุการณ์โควิด)
- ปริมาณการเดินทางระหว่างจังหวัด (ใช้การเดินทางเข้าออก กทม. เป็น indicator) ลดลง 67%
ซึ่งปริมาณการเดินทางลดลง เกิดจากมาตรการของรัฐบาล โดยศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคในประเทศ ซึ่งได้ผลดี
ประมวลข้อมูลโดย ศูนย์เทคโนโลยีและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวงคมนาคม และสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษาฯ (อว.)




More Stories
วช. ผนึกพลังนักวิจัย ถอดบทเรียน “ป้องกันภัยความรุนแรงในสังคมไทย ด้วยวิจัยและนวัตกรรม”
วศิน วรรณพฤกษ์ เข้ารับรางวัลเกียรติยศ “ครุฑแห่งถิ่นสยาม” สาขาลูกกตัญญูดีเด่น ประจำปี 2569
แฟลช เอ็กซ์เพรส เดินหน้าโครงการ “ชุมชนสีเหลือง”มุ่งสร้างรากฐานชุมชนที่แข็งแรง เพื่อพัฒนาสู่สังคมที่ยั่งยืน