มิถุนายน 13, 2024

www.thainewsbiz.com

ครบธุรกิจ บันเทิง ท่องเที่ยว แลไลฟ์สไตล์

เปิดฉาก THAIFEX – ANUGA ASIA 2024 ดันไทยสู่ Agriculture & Food Hub

กรุงเทพฯ – 28 พฤษภาคม 2567 หอการค้าไทย ร่วมกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ และโคโลญเมสเซ่ ประเทศเยอรมนี เปิดงานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชีย “THAIFEX – ANUGA ASIA 2024” ระหว่างวันที่ 28 พฤษภาคม – 1 มิถุนายน 2567 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี

นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทย เปิดเผยว่า การจัดงาน THAIFEX – ANUGA ASIA 2024
ถือเป็นงานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียซึ่งเป็นโอกาสที่สำคัญสำหรับผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มที่จะได้ขยายตลาดในเวทีระดับโลก ตลอดจนเป็นโอกาสให้ผู้ประกอบการ SMEs ที่มีไอเดียได้นำเสนอนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงร่วมเจรจากับผู้ซื้อและผู้ขายทั่วโลก โดยหอการค้าฯ มองว่าจะมีส่วนสำคัญในการสนับสนุนภาคการส่งออกสินค้าอาหารของไทยให้ขยายตัวได้เพิ่มขึ้น และส่งผลให้ภาพรวมการส่งออกของไทยปีนี้ขยายตัวได้ถึง 2% คิดเป็นมูลค่าประมาณ 40,690.75 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (1.4 ล้านล้านบาท) ภายใต้ความต้องการสินค้าอาหารซึ่งไทยมีศักยภาพในการผลิตป้อนเข้าสู่ตลาดโลกได้ต่อเนื่อง โดยในปี 2566 ไทยเป็นผู้ส่งออกอาหารเป็นอันดับที่ 12 ของโลก ขยับขึ้นจากอันดับที่ 15 ในปี 2565 แสดงให้เห็นว่าไทยมีขีดความสามารถในด้านนี้ ดังนั้น THAIFEX จะเป็นอีกหนึ่งอีเวนต์
ระดับโลกที่ช่วยสนับสนุนวิสัยทัศน์ของรัฐบาลไปสู่การเป็นศูนย์กลางอาหาร (Agriculture & Food Hub) ได้อย่างเป็นรูปธรรม

“แม้ว่าวันนี้ตัวเลขเศรษฐกิจที่สะท้อนออกมาในไตรมาส 1/67 เศรษฐกิจไทยจะเติบโตได้เพียง 1.5% ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่ากำลังซื้อและการใช้จ่ายภายในประเทศยังไม่กลับมาเข้มแข็งเหมือนเดิม แต่หอการค้าฯ ยังเชื่อว่าด้วยความมุ่งมั่นของรัฐบาล และภาคเอกชน จะสามารถช่วยกันผลักดันมาตรการและอีเวนต์สำคัญ ๆ เพื่อกระตุ้นให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจให้มากขึ้น เช่นเดียวกับการจัดงาน THAIFEX ในปีนี้ และอีกหลากหลายอีเวนต์ที่จะเกิดขึ้นตลอดทั้งปี จะมีช่วยสร้างบรรยากาศความคึกคักของเศรษฐกิจให้กลับมาฟื้นตัวได้ตามเป้าหมายที่ทุกฝ่ายอยากเห็นต่อไป” นายสนั่น กล่าว

ด้าน ดร.กฤษณะ วจีไกรลาศ กรรมการเลขาธิการหอการค้าไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า การจัดงาน THAIFEX – ANUGA ASIA 2024 มีผู้ร่วมแสดงสินค้ามากกว่า 3,000 บริษัท 6,000 คูหา จาก 50 ประเทศทั่วโลก แบ่งเป็นวันเจรจาธุรกิจ (Trade Days) 4 วัน ระหว่างวันที่ 28 – 31 พฤษภาคม วันเจรจาธุรกิจและการค้าปลีก (Trade & Public Day) 1 วัน
ในวันที่ 1 มิถุนายน ซึ่งคาดว่าตลอด 5 วัน น่าจะมีผู้เข้าชมงานกว่า 80,000 คน และคาดการณ์มูลค่าการสั่งซื้อไม่ต่ำว่า 100,000 ล้านบาท โดยปีนี้มีการจัดโซนพิเศษที่เป็นไฮไลท์ ประกอบด้วย
1) THAIFEX – ANUGA Halal Market รวบรวมผลิตภัณฑ์ฮาลาล
2) THAIFEX – ANUGA Organic Market นำเสนอสินค้าผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก
3) THAIFEX – ANUGA Future Food Marke แสดงสินค้าอาหารแห่งอนาคต
4) THAIFEX – ANUGA Startup ส่งเสริมธุรกิจสตาร์ทอัพในอุตสาหกรรมอาหาร
5) THAIFEX – ANUGA Trend Zone อัพเดทเทรนด์ใหม่ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม
6) THAIFEX – ANUGA taste Innovation Show นำเสนอนวัตกรรมใหม่ ๆ จากผู้ประกอบการ

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมพิเศษที่จัดขึ้นภายในงาน อาทิ การแข่งขันเพื่อค้นหาสุดยอดเชฟ (Thailand Ultimate Chef Challenge 2024), การจัดเสวนาให้ความรู้ด้านการค้าระหว่างประเทศ (Export Clinic), และการสัมมนาเกี่ยวกับอาหารแห่งอนาคตและกิจกรรมชิมอาหาร (Future Food Experience+) ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับงาน THAIFEX – ANUGA ASIA 2024 และการลงทะเบียนเข้าร่วมงานได้ที่ www.thaifex-anuga.com