กรกฎาคม 17, 2024

www.thainewsbiz.com

ครบธุรกิจ บันเทิง ท่องเที่ยว แลไลฟ์สไตล์

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า โชว์ผลงานเจรจาจับคู่ธุรกิจผู้ประกอบการชุมชนรักษ์โลก กับผู้จัดจำหน่ายชั้นนำของประเทศ ประสบผลสำเร็จเกินคาด

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เดินหน้าเจาะตลาดสินค้ารักษ์โลก โดยนำผู้ประกอบการชุมชน ผลิตภัณฑ์รักษ์โลก หรือ SMART Local BCG เข้าร่วมเจรจาจับคู่ธุรกิจกับผู้จัดจำหน่ายชั้นนำของประเทศ เช่น ห้างสรรพสินค้า เซ็นทรัล เดอะมอลล์ สยามพิวรรธน์ Modern Trade คิงเพาเวอร์ กลุ่มธุรกิจโรงแรมและอสังหาริมทรัพย์ และสถานีบริการน้ำมัน เพื่อกระตุ้นยอดขายและปลุกกระแสนิยมการบริโภคผลิตภัณฑ์ชุมชนรักษ์โลกส่งท้ายปี มีมูลค่าการซื้อขายกว่า 90 ล้านบาท

นางอรมน  ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากนโยบายรัฐบาลที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาที่ยั่งยืน สร้างความสมดุลระหว่างเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม เป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ขานรับนโยบายดังกล่าว โดยเฉพาะการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการชุมชนดำเนินธุรกิจตามโมเดลเศรษฐกิจ BCG ที่ให้ความสำคัญกับการผลิตสินค้ารักษ์โลกและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นเทรนด์ของตลาดในปัจจุบัน และเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2566 กรมได้จัดงานเจรจาจับคู่ธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการชุมชนรักษ์โลก SMART Local BCG กับผู้จัดจำหน่ายชั้นนำของประเทศ ประสบผลสำเร็จเกินคาดจากการเจรจาจับคู่ธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการชุมชน SMART Local BCG 123 ราย แบ่งเป็น 4 ประเภท ได้แก่ อาหารและเครื่องดื่ม 45 ราย ของใช้ ของตกแต่ง ของที่ระลึก 31 ราย สมุนไพร 30 ราย และ ผ้าและเครื่องแต่งกาย 17 ราย กับกลุ่มโมเดิร์นเทรด ห้างสรรพสินค้า สมาคมการค้า ธุรกิจโรงแรม สถานีบริการน้ำมัน ผู้จัดจำหน่าย Buyers Traders และหน่วยงานผู้สนับสนุนผลิตภัณฑ์ชุมชนชั้นนำของประเทศกว่า 26 บริษัท อาทิ คิงเพาเวอร์ การบินไทย และแพลตฟอร์มออนไลน์ชื่อดัง สามารถจับคู่ธุรกิจสำเร็จในวันเดียวถึง 588 คู่ โดยหลังจากจบงานสามารถสร้างมูลค่าการค้ากว่า 90 ล้านบาท นับเป็นการต่อยอดตลาดผลิตภัณฑ์ชุมชน BCG และสร้างโอกาสการเป็นคู่ค้าในระยะยาวได้อีกด้วย

“สินค้าที่ได้รับความสนใจ 5 อันดับแรก ได้แก่ อาหารเพื่อสุขภาพกลุ่ม Plant-Based ผลไม้อบแห้ง บรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้ ผ้าและเครื่องแต่งกายย้อมสีธรรมชาติ  สบู่สมุนไพร  นับเป็นการสร้างโอกาสในการขยายช่องทาง และกระตุ้นตลาดผลิตภัณฑ์ชุมชนอย่างต่อเนื่อง ตอกย้ำเทรนด์ตลาดกระแสรักษ์โลก ตลอดจนโมเดลเศรษฐกิจ BCG ที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนา 3 ด้านหลัก คือ เศรษฐกิจชีวภาพ (Bio Economy) เศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) และเศรษฐกิจสีเขียว (Green Economy) เป็นสำคัญ โดยข้อมูลธุรกิจของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ณ เดือนพฤศจิกายน 2566 พบว่า ปัจจุบันมีธุรกิจ BCG ดำเนินกิจการอยู่ 41,000 ราย หรือร้อยละ 4 ของธุรกิจทั้งหมด มีมูลค่าทุนจดทะเบียน 2.1 ล้านล้านบาท และกำลังเป็นธุรกิจดาวเด่นเป็นที่น่าจับตามอง มีคู่แข่งน้อย แต่มีมูลค่าการตลาดสูง และมีแนวโน้มที่จะเติบโตได้ดี ทั้งรายได้และกำไรสุทธิ” นางอรมนกล่าว

นางอรมนยังขอเชิญชวนแฟนพันธุ์แท้ คนรักผลิตภัณฑ์ชุมชน ร่วมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ด้วยการอุดหนุนสุดยอดผลิตภัณฑ์ชุมชน SMART Local ของเด่นพื้นที่ ของดีพื้นถิ่น ที่ผ่านการส่งเสริมพัฒนาจาก        กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ณ พาวิเลียนกระทรวงพาณิชย์ ในงาน OTOP CITY 2023 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16 – 24 ธันวาคม 2566 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี

สอบถามรายละเอียด หรือติดตามกิจกรรมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ชุมชนของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้ที่ กองธุรกิจภูมิภาคและชุมชน โทรศัพท์หมายเลข 0 2547 5950 สายด่วน 1570 และ www.dbd.go.th

#SuperDBD