กรกฎาคม 24, 2024

www.thainewsbiz.com

ครบธุรกิจ บันเทิง ท่องเที่ยว แลไลฟ์สไตล์

โรงพยาบาลกรุงสยามเซนต์คาร์ลอส ทุ่มงบกว่า 50 ล้านบาท เปิดตัว “St.Carlos RECC” ศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพและการดูแลระยะยาว แบบองค์รวมเฉพาะบุคคล

นายพงศธร กาญจนะจิตรา รองผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานีให้เเกียรติเป็นประธานเปิดงาน

ปทุมธานี 10 พฤษภาคม 2566 – โรงพยาบาลกรุงสยามเซนต์คาร์ลอส โรงพยาบาลเอกชนชั้นนำใจกลางจังหวัดปทุมธานี ตอกย้ำวิสัยทัศน์สู่การเป็นผู้นำด้านการดูแลรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญตามสาขา และทีมบุคลกรที่มีคุณภาพ มีระบบการทำงานที่ปลอดภัย รวดเร็ว ภายใต้เทคโนโลยีที่เหมาะสม เพื่อให้ได้การบริการที่ดีแบบมืออาชีพเทียบเท่ามาตรฐานสากล เพื่อมอบบริการทางการแพทย์แบบครอบคลุม พร้อมรองรับตลาดบริการสุขภาพสำหรับกลุ่มผู้ป่วยฟื้นฟูและกลุ่มผู้สูงวัยที่ต้องการการดูแลเฉพาะบุคคลอย่างใกล้ชิด ด้วยการทุ่มงบกว่า 50 ล้าน เปิดตัวแผนกใหม่ “St.Carlos Rehabilitation and Extended Care Centre – St.Carlos RECC” ศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพและการดูแลระยะยาว แบบองค์รวมเฉพาะบุคคล เสมือนมีแพทย์เฉพาะทางและพยาบาลคอยดูแลผู้ป่วยตลอด 24 ชั่วโมง ในทุกมิติ ตอบโจทย์คนเมืองยุคใหม่ที่ต้องทำงานนอกบ้าน ไม่มีเวลาดูแลผู้ป่วยระยะฟื้นฟู 4 กลุ่มสำคัญ รวมถึงกลุ่มผู้ป่วยติดเตียง และกลุ่มผู้สูงอายุที่ป่วยหรือมีโรคเรื้อรัง ด้วยค่าบริการเริ่มต้นเฉลี่ยเพียงวันละพันกว่าบาท

นพ.สุชัย หยองอนุกูล ประธานกรรมการบริหาร โรงพยาบาลกรุงสยามเซนต์คาร์ลอส เผยว่า “ตลอดระยะเวลากว่า 22 ปี ของโรงพยาบาลกรุงสยามเซนต์คาร์ลอส เราเล็งเห็นถึงช่องว่างในการดูแลกลุ่มผู้ป่วยฟื้นฟูหรือผู้มีภาวะพึ่งพิงทุกกลุ่ม ตั้งแต่กลุ่มติดเตียง กลุ่มกึ่งติดเตียง ติดสังคม รวมถึงผู้มีภาวะพึ่งพิงไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ที่เกิดจากโรคต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือดในสมองตีบ แตก ตัน โรคสมองเสื่อม กลุ่มผู้ป่วยเรื้อรัง เช่น โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน รวมถึง กลุ่มผู้ป่วยเปราะบางระยะสุดท้าย และผู้ป่วยหลังการผ่าตัดที่ต้องการการฟื้นฟูและดูแล รวมถึงกลุ่มผู้สูงอายุที่ป่วยหรือมีโรคเรื้อรัง ที่ต้องการการดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษในทุกมิติ ทั้งสภาพแวดล้อม สังคม กาย และใจ ซึ่งขณะนี้โรงพยาบาลกรุงสยามเซนต์คาร์ลอส มีความพร้อมเพื่อให้บริการกลุ่มผู้ป่วยเหล่านี้ เราจะเร่งขยายระบบนิเวศการดำเนินงานทางด้านการแพทย์ เพื่อเสริมสร้างสุขภาวะที่ดีของคนไทย รวมถึงช่วยแบ่งเบากลุ่มคนวัยทำงานที่ไม่สามารถหรือไม่มีเวลาดูแลกลุ่มผู้ป่วยในครอบครัวได้ด้วยตนเอง เราจึงมุ่งยกระดับสู่การเป็นโรงพยาบาลแบบองค์รวมที่มีแผนกพิเศษด้วยการเปิด “St.Carlos Rehabilitation and Extended Care Centre – St.Carlos RECC” ศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพและการดูแลระยะยาว เพื่อดูแลรักษากลุ่มผู้ป่วยที่ต้องการการพักฟื้น จากทีมสหวิชาชีพอย่างใกล้ชิด ด้วยบริการทางการแพทย์และการดูแลสุขภาพแบบครอบคลุมทุกมิติ ทั้งด้านเทคโนโลยี นวัตกรรม ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อสุขภาวะที่ดีของผู้ป่วยและช่วยลดความกังวลของญาติ โดยตั้งเป้าสู่การเป็นศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพ และการดูแลผู้ป่วยระยะยาว ชั้นนำของกรุงเทพฯและปริมณฑลตอนเหนือ”

ด้าน พญ.อัญชุลี  หยองอนุกูล ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลกรุงสยามเซนต์คาร์ลอส กล่าวเสริมว่า จุดเด่นของ     “St.Carlos RECC” คือการใส่ใจในสภาพแวดล้อมที่พร้อมในการดูแลกลุ่มผู้ป่วยที่ต้องได้รับการฟื้นฟูสุขภาพร่างกายในโรงพยาบาลเป็นระยะเวลานาน โดยเราให้ความสำคัญกับการเตรียมองค์ประกอบในการดูแลผู้ป่วยทุกมิติทั้งกาย ใจ สังคม สิ่งแวดล้อม และความพร้อมด้านบุคลากรทีมแพทย์ โปรแกรมการดูแลผู้ป่วยที่ออกแบบเฉพาะบุคคล รวมไปถึงการมอบความไว้วางใจความสบายใจแก่ครอบครัวของผู้ป่วย เนื่องจากศูนย์ฯ ของเรามีห้องให้คำปรึกษาตรวจประเมินแรกรับโดยแพทย์ เพื่อให้คำแนะนำที่ถูกต้องตามหลักฐานทางการแพทย์กับทั้งผู้ป่วยและญาติ ตลอดจนการออกแบบโปรแกรมการดูแลผู้ป่วยเฉพาะบุคคลแบบองค์รวม เพื่อสุขภาวะที่ดีของผู้ป่วย ทั้งบริการกายภาพบำบัด แพทย์เยี่ยมเพื่อให้คำปรึกษา เจ้าหน้าที่ดูแลตลอด 24 ชั่วโมง อาหาร 3 มื้อ ดูแลอาหารโดยนักโภชนาการ บริการให้ยาโดยคำสั่งแพทย์ และแนะนำการใช้ยาโดยเภสัชกร ดูแลสุขอนามัยเบื้องต้น เช่น สระผม โกนหนวด ตัดผม ตัดเล็บ บริการชุดเสื้อผ้าของโรงพยาบาล ซัก อบ รีด มีห้องสันทนาการสำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อให้ผู้ป่วยได้ผ่อนคลายไม่รู้สึกโดดเดี่ยว รวมถึงการอัพเดทอาการคนไข้รายวัน ผ่านไลน์ OA ข้อมูลเฉพาะบุคคล เพื่อคงไว้ถึงสายใยครอบครัว ด้วยแพ็กเกจห้องพักหลากหลายรูปแบบที่ตอบโจทย์ตามความต้องการของผู้ป่วยและญาติ

ทางโรงพยาบาลกรุงสยามเซนต์คาร์ลอส เชื่อมั่นว่าด้วยจุดแข็งของ “St.Carlos Rehabilitation and Extended Care Centre – St.Carlos RECC” ศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพและการดูแลระยะยาว จะเป็นฮับเพื่อการดูแลกลุ่มผู้ป่วยฟื้นฟูพิเศษในย่านกรุงเทพฯและปริมณฑล ที่พร้อมรองรับกับจำนวนผู้ป่วยที่ต้องการการดูแลอย่างใกล้ชิด ในสังคมปัจจุบันที่คนในครอบครัวต้องทำงานนอกบ้านไม่มีเวลาเพียงพอในการดูแลผู้ป่วยกลุ่มนี้

คุณสิรินภา  หยองอนุกูล ผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร โรงพยาบาลกรุงสยามเซนต์คาร์ลอส เผยถึงแผนการพัฒนา “St.Carlos RECC” ว่า “หลังจากมีประสบการณ์ในผู้ป่วยกลุ่มฟื้นฟูพิเศษในโรงพยาบาลฯ กว่า22 ปี ในระยะช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมาได้พบว่าสถิติของผู้ป่วยกลุ่มนี้เฉพาะใน รพกรุงสยามเซนต์คาร์ลอส มีแนวโน้มสูงขึ้น และประเทศไทยในปี ค.ศ.2040 ผู้สูงอายุจะเพิ่มขึ้นเป็น 33% (อายุ 60 ปี)  จึงเล็งเห็นถึงช่องว่างและโอกาสของตลาดผู้ป่วยที่ต้องการดูแลอย่างใกล้ชิด โดยใช้วิชาชีพเฉพาะเข้าไปฟื้นฟู รวมถึงสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการดูแลผู้ป่วยในทุกมิติ โดยแบ่งกลุ่มเป้าหมายผู้ป่วยเป็น 4 กลุ่มสำคัญ ดังนี้

  • กลุ่มผู้ป่วยที่ช่วยเหลือตนเองไม่ได้ เช่น อัมพฤกษ์ อัมพาต
  • กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เช่น โรคระบบทางเดินหายใจ โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไตวายเรื้อรัง โรคหลอดเลือดสมอง โรคมะเร็ง และโรคเบาหวาน
  • กลุ่มผู้ป่วยเปราะบางระยะสุดท้าย
  • กลุ่มผู้ป่วยพักฟื้นหลังการผ่าตัด

ซึ่งผู้ป่วยทั้ง 4 กลุ่มนี้ ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ เรามองว่าการส่งพยาบาลหรือผู้ช่วยดูแลตามบ้านนั้นอาจไม่ครอบคลุม เพราะในบางครั้งจะมีความซับซ้อนของอาการ จึงจำเป็นต้องได้รับการดูแลโดยผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิด ตลอด 24 ชั่วโมง ดังนั้นการตั้งศูนย์ดูแลในโรงพยาบาลฯ จึงเป็นคำตอบของการดูแลผู้ป่วยกลุ่มฟื้นฟูพิเศษได้ใกล้ชิด และได้มาตรฐานการดูแลเฉพาะบุคคลได้ดีกว่าการดูแลที่บ้าน ด้วยสภาพแวดล้อม เครื่องมือทางการแพทย์ ทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่ที่ดูแล จะตอบโจทย์ทั้งผู้ป่วยและญาติๆ ที่อาจจะไม่มีเวลาในการดูแล

สำหรับศูนย์ “St.Carlos RECC” เป็นโมเดลใหม่ของทางโรงพยาบาลฯก่อตั้งเป็นศูนย์ดูแลผู้ป่วยที่ต้องพักรักษาตัวและฟื้นฟูสุขภาพที่โรงพยาบาลเป็นระเวลานาน ซึ่งแผนการขยายธุรกิจดังกล่าวสอดคล้องกับเทรนด์ผู้สูงวัยในไทยที่จะเพิ่มขึ้นทั้งนี้คาดว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากกลุ่มลูกค้าต่อเนื่องในส่วนของโรงพยาบาล โดยในอนาคตตามแผนที่วางไว้จะผลักดันให้ “St.Carlos RECC” เป็นศูนย์กลาง (Hub) ของกรุงเทพฯและปริมณฑลในการให้บริการดูแลผู้ป่วยฟื้นฟูแบบครบวงจรทุกมิติ ด้วยค่าบริการเริ่มต้นโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 1,000 – 2,600 บาท/วัน

ด้านนพ.สุชาติ ซื่อลือชา ผู้อำนวยการแพทย์ โรงพยาบาลกรุงสยามเซนต์คาร์ลอส ได้อธิบายเพิ่มเติมถึงแนวทางการดูแลรักษาผู้ป่วยกลุ่มฟื้นฟูพิเศษที่มีความแตกต่างจากผู้ป่วยทั่วไปว่า “ผู้ป่วยกลุ่มฟื้นฟูพิเศษจะเป็นกลุ่มที่ต้องการการดูแลพิเศษและใกล้ชิด แบบองค์รวม” จากสภาวะทางร่างกาย จิตใจ เนื่องจากอยู่ในกลุ่มที่ไม่สามรถช่วยเหลือตนเองได้ จากปัญหาและความจำเป็นเฉพาะกลุ่ม โดยเน้นการดูแลทั้งด้านร่างกายด้วยการตรวจประเมินตั้งแต่การมองเห็น การได้ยิน ช่องปาก ระบบหายใจ ระบบไหลเวียนเลือด ภาวะเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน ความสมบูรณ์ของกล้ามเนื้อ และเคมีในเลือด นอกจากนี้ในเรื่องของความพร้อมของเครื่องมือและนวัตกรรมเป็นอีกปัจจัยสำคัญในการดูแลกลุ่มผู้ป่วยกลุ่มนี้ ซึ่งทางศูนย์ฯ มีการเตรียมความพร้อมในการใช้เครื่องมือพิเศษ ไม่ว่าจะเป็น

  • Electromagnetic wave และ Soft laser ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดให้เร็วขึ้น เร่งการเจริญเติบโตของเนื้อเยื้อ กระดูกอ่อน และกล้ามเนื้อ
  • Oxygen Therapy รักษาโรคที่เกี่ยวกับปอด ถุงลมโป่งพอง
  • Sleep Therapy การรักษาโรคนอนไม่หลับ
  • การแพทย์แผนไทย และ การแพทย์แผนจีน เช่น การฝังเข็ม คลอบแก้ว
  • Pain Therapy การรักษา ควบคุมภาวะความเจ็บปวดของผู้ป่วยจากโรคต่างๆ อาทิ เช่นโรคข้อ โรคมะเร็งเป็นต้น
  • Cell Therapy การวิเคราะห์โรคและหาความผิดปกติในระดับ DNA ด้วย Telomere Length Test และการรักษาผู้ป้วยด้วยด้วย Stem Cell จาก เลือด ไขมัน ตลอดจนเกร็ดเลือดของผู้ป่วย

ทั้งนี้การดูแลแบบ “St.Carlos RECC” ซึ่งออกแบบแผนการดูแลผู้ป่วยเฉพาะบุคคลโดยการคัดกรองและวางแผนการดูแลรักษาเฉพาะบุคคลตามอาการหรือโรคที่ปรากฎ โดยทีมสหวิชาชีพ ตลอดจนให้คำปรึกษา และวางแผนการรักษาผู้ป่วยร่วมกับคนในครอบครัวเพื่อให้ทุกฝ่ายมีคุณภาพชีวิต ความสุขที่เพิ่มขึ้นโดยใช้หลักการดูแลรักษาทั้งเชิงกายภาพร่างกายด้วยมาตรฐานของโรงพยาบาล ร่วมกับการดูแลเรื่องสภาพจิตใจทั้งผู้ป่วยและคนในครอบครัว ไปพร้อมๆ กัน ภายใต้แนวคิด “อุ่นใจ ใกล้ชิดแพทย์ โรงพยาบาลกรุงสยามเซนต์คาร์ลอส ยกระดับการดูแลอย่างใกล้ชิดด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญครบวงจร” เพื่อร่วมเป็นหนึ่งในกลไกการยกระดับคุณภาพรักษาของวงการแพทย์ประเทศไทย

You may have missed