มิถุนายน 14, 2024

www.thainewsbiz.com

ครบธุรกิจ บันเทิง ท่องเที่ยว แลไลฟ์สไตล์

“Thailand Coffee Fest 2022” กระตุ้นตลาดกาแฟพิเศษไทย ยกทัพสินค้ากิจกรรมและรวบรวมคนกาแฟตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ มาร่วมออกแบบอนาคตวงการกาแฟไทย

สมาคมกาแฟพิเศษไทย (SCATH Specialty Coffee Association of Thailand) จับมือ The Cloud ตอกย้ำความสำเร็จของมหกรรมเพื่อคนรักกาแฟสุดยิ่งใหญ่เดินหน้าจัดงาน “Thailand Coffee Fest 2022 ครั้งที่ 7” งานมหกรรมกาแฟที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ระหว่างวันที่ 14-17 กรกฎาคม 2565 ตั้งแต่เวลา  10.00 – 20.00 น. ณ อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น ฮอลล์ 5 – 7 เมืองทองธานี ภายใต้คอนเซ็ปต์‘The Future ออกแบบอนาคตกาแฟไทย’ พร้อมกิจกรรมเวิร์คช็อปและโปรโมชั่นจัดเต็มกระตุ้นกำลังซื้อช่วงครึ่งปีหลังคาดตลอดการจัดงาน 4 วันมีเงินสะพัดกว่า 700  ล้านบาท

นางสาวณัฏฐ์รดา คุณะวิวัฒนานนท์ นายกสมาคมกาแฟพิเศษไทย (วาระ 2565-2566) กล่าวว่าเรายังให้ความสำคัญกับการจัดงานให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของกลุ่มผู้บริโภค ซึ่งจะเห็นได้ว่าหลังจากช่วง Work from Home พฤติกรรมการดื่มกาแฟของผู้บริโภคก็มีความรื่นรมย์ขึ้นและเมล็ดกาแฟพิเศษก็ได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ ปัจจุบันเมื่อทุกคนกลับมาใช้ชีวิตนอกบ้านตามปกติ วัฒนธรรมการดื่มกาแฟจึงเปลี่ยนไปคอกาแฟมีความพิถีพิถันมากขึ้นและมีการใช้จ่ายเพื่อให้ได้เมล็ดกาแฟที่ดี และตรงตามความชอบของตัวเองมากขึ้น

นอกจากตลาดผู้บริโภคจะคึกคักแล้ว ในฝั่งเกษตรกรก็มีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดเช่นกัน ปีนี้เกษตรกรไทยต่างใช้องค์ความรู้และประสบการณ์ที่มีมาพัฒนาเมล็ดกาแฟพิเศษ จนมีกาแฟไทยที่ได้รับคะแนน cupping score ซึ่งเป็นมาตรฐานการวัดคุณภาพกาแฟระดับโลกสูงถึง 92.89 คะแนนซึ่งเป็นคะแนนที่สูงที่สุดเท่าที่เคยมีมาของกาแฟไทย นับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจตลาดกาแฟไทยที่ทำให้เราได้เห็นโอกาสในแง่มุมต่างๆ และทำให้เรามั่นใจว่าวิสัยทัศน์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันเป็นไปในทิศทางที่ถูกต้อง การเดินทางสู่อนาคตของวงการกาแฟพิเศษไทย คือการที่เราพร้อมจะรับโอกาสจากความเป็นไปได้ใหม่ๆ เพื่อสร้างประวัติศาสตร์ครั้งใหม่ให้วงการกาแฟไทยอย่างยั่งยืนร่วมกับคนกาแฟทุกท่านงาน “Thailand Coffee Fest 2022” ครั้งนี้ เราจึงขอเชิญชวนทุกท่านมาร่วมด้วยช่วยกันสร้างองค์ความรู้และออกแบบประสบการณ์การดื่ม เพื่อบ่งบอกรสชาติที่เป็นตัวเอง รวมทั้งมาสนุกกับการออกแบบโอกาส และความเป็นไปได้ให้กับวงการกาแฟไทย เพื่อสร้างสรรค์อนาคตให้กับวงการกาแฟไทยก้าวเดินต่อไปอย่างยั่งยืน

นายช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา กรรมการผู้จัดการ บริษัท คลาวด์แอนด์กราวนด์ จำกัด กล่าวว่า จากความสำเร็จในการจัดงาน Thailand Coffee Fest มาจนก้าวเข้าสู่ปีที่ 7 เรายังคงได้รับความไว้วางใจและความร่วมมือจากผู้ประกอบการร้านกาแฟ รวมถึงเพื่อนๆ ธุรกิจอื่นๆ ในวงการกาแฟอย่าง ชา เบเกอรี่ ช็อคโกแลต ฯลฯ กว่า 200 ร้านค้ามาร่วมกิจกรรมบนพื้นที่จัดแสดง 3 ฮอลล์รวม 15,000 ตร.ม. รองรับคนเข้างานเฉลี่ยวันละ 25,000 คน โดยคาดว่าจะมีเงินสะพัดในการจัดงานกว่า 700 ล้านบาท เราตั้งใจให้งานนี้เป็นพื้นที่ที่คนกาแฟจะได้มาพบปะได้เลือกได้เปรียบเทียบเมล็ดกาแฟและอุปกรณ์เกี่ยวกับกาแฟ รวมไปถึงขอคำแนะนำจากผู้ประกอบการ ซึ่งล้วนเป็นผู้เชี่ยวชาญตามบูธต่างๆ อย่างสะดวกพร้อมกิจกรรมดีๆ ที่มีอัดแน่นทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นหัวข้อเสวนาเรื่องธุรกิจกาแฟและเวิร์คช็อปต่างๆ ให้ผู้ที่มางานได้ร่วมกิจกรรมตลอดทั้ง 4 วัน

นอกจากนี้งาน Thailand Coffee Fest ยังให้ความสำคัญกับเรื่องสิ่งแวดล้อมมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่การตกแต่งภายในงานที่เราตั้งใจออกแบบงานให้สร้างขยะให้น้อยที่สุด ตั้งแต่ต้นทางโดยเลือกใช้วัสดุ Up Cycling อย่างผ้าที่ทำมาจากกากกาแฟและขวด PET ซึ่งหลังจากงานจะเอาไปตัดเป็นเสื้อมอบให้น้องๆ บนดอยที่ปลูกกาแฟได้ใช้ต่อไป และเราก็มีการบริหารจัดการขยะในงานให้มีที่ไปต่ออย่างชัดเจน โดยมีการตั้ง station เพื่อแยกขยะและมีวิธีการจัดการที่ถูกต้อง โดยทีม The Green ที่ร่วมงานกับ Thailand Coffee Fest มาเป็นปีที่ 3 แล้วรวมไปถึงขยะเศษอาหารที่เกิดขึ้นภายในงานทีม Eco Smart จะเอาไปเปลี่ยนเป็นอินทรีย์สารภายใน 24 ชั่วโมงนับเป็นการนำทรัพยากรมาใช้ซ้ำอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนต่อไป

สำหรับความน่าสนใจในปีนี้เรายังอัดแน่นด้วยกิจกรรมโซนพิเศษและกิจกรรมที่เตรียมเสิร์ฟองค์ความรู้ของโลกกาแฟ ซึ่งหลายคนคาดไม่ถึงแน่นอน อาทิ

Coffee Stage เวทีหลักของงานที่เต็มไปด้วยกิจกรรมสีสันและความรู้ของวงการกาแฟอย่างการแข่งขันเสวนาและการประกวด

Coffee People by SCATH พื้นที่กิจกรรมของคนกาแฟตัวจริงมีทั้งการแข่งขัน ‘World Esyenn Championship’ หรือลิ้มลองรสชาติของสุดยอดกาแฟไทยทั้ง 30 ชนิด

Coffee House by SC ASSET พื้นที่ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปีก่อน ปีนี้เล่นใหญ่กว่าเดิมพร้อมประสบการณ์สุดพิเศษที่จะให้ทุกๆคนได้มาค้นหารสชาติกาแฟที่ใช่ของคุณกันภายใต้คอนเซ็ปต์ Design Your Own Coffee และพบกับกิจกรรมสนุกๆ มากมายใน Coffee House ปีนี้

Your Cup of Future by TrueCoffee ชวนลิ้มลองรสชาติกาแฟแห่งอนาคตจาก Robot Barista ที่จะมาดริปให้ชิมกันสดๆ และดื่มด่ำไปกับนิทรรศการ Reforested Coffee ที่สะท้อนแนวคิดการนำกาแฟมาเป็นตัวกลางฟื้นฟูพื้นที่ป่า

Proud of Thai Coffee by นมข้นหวานตรามะลิ ร่วมภาคภูมิใจไปกับการเชิดชูเมนูกาแฟสัญชาติไทยแท้อย่าง‘เอสเย็น’ ที่อยู่เหนือกาลเวลา โดยบาริสต้าแชมป์ World Esyen ปี 2021, 2020 และ2019

Coffee Zero Waste แก่นความคิดเรื่องความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมอยู่คู่กับวงการกาแฟและ Thailand Coffee Fest เสมอมาครั้งนี้เราชวน Less Plastic, Earthology, The Geen และ CHULA Zero Waste มาร่วมแชร์ไอเดียรักษ์โลกผ่านนิทรรศการ และกิจกรรมให้ความรู้หลากหลายรูปแบบ

Coffee or Tree by Little Tree ตลาดต้นไม้แห่งเดียวในงานคัดสรรต้นไม้ที่เหมาะกับการปลูก เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวในร้านกาแฟหรือที่อยู่อาศัยของทุกคน

Coffee Around The World by TCEB (สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ) ในวาระที่ประเทศไทยเปิดบ้านต้อนรับชาวต่างชาติในรอบ 2 ปี ในปีนี้เราเลยชวนคนกาแฟจากหลากหลายประเทศมาแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมการชง-ดื่ม-ปลูก-ผลิต และถ่ายทอดองค์ความรู้ให้ชาวไทยถึงในงานด้วย

และCoffee X NFT Arts ที่จะมีการจัดจำหน่ายงานศิลปะจากศิลปิน 30 ท่าน ที่ตีความประสบการณ์จากการดื่มกาแฟจาก 30 สุดยอดเมล็ดกาแฟไทยปีล่าสุดออกมาในรูปแบบศิลปะดิจิตอลในงานนี้ผู้ซื้อจะได้ทั้งงานศิลปะดิจิตอลในรูปแบบNFT, งานศิลปะในรูปแบบผ้าใบ, เสื้อจากกากกาแฟที่พิมพ์ลายศิลปะชิ้นนั้นๆ และเมล็ดกาแฟที่เป็นแรงบันดาลใจให้ศิลปินวาดภาพนั้นไปด้วย

เชื่อว่างานนี้จะกระตุ้นให้ผู้บริโภคหันมาสนใจกาแฟพิเศษไทยมากขึ้น และได้เห็นมูลค่าที่กาแฟพิเศษไทยมีต่อภาคธุรกิจ ซึ่งสามารถเป็นส่วนสำคัญในการกระตุ้นอุตสาหกรรมไทยในภาคส่วนต่างๆ และเหนือสิ่งอื่นใดผู้จัดฯ เชื่อว่างานนี้จะเปิดโอกาสให้คนกาแฟตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำได้มาร่วมออกแบบอนาคตกาแฟไทยร่วมกัน

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมงาน “Thailand Coffee Fest 2022” ได้ในระหว่างวันที่ 14-17 กรกฎาคม 2565 ตั้งแต่เวลา 10.00 – 20.00 น.  ณ อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น ฮอลล์ 5 – 7 เมืองทองธานี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย และสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมของงานได้ที่เว็บไซต์ http://www.thailandcoffeefest.org/ Facebook : Thailand Coffee Fest, IG : thailandcoffeefest